Thu hút nhà đầu tư nước ngoài: “Vừa có miếng lại có tiếng”

Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài với vai trò là đối tác chiến lược trong liên doanh phát triển bất động sản (BĐS) vừa mang đến nguồn lực về tài chính cho doanh nghiệp nội, vừa là công cụ hữu hiệu thúc đẩy bán hàng.

Từ đầu năm 2016, việc tìm nhà phát triển, nhà đầu tư tài chính ngoại cùng bắt tay phát triển nhà ở dường như đã trở thành xu hướng của thị trường BĐS Việt Nam. Rất nhiều dự án nhà ở được “hồi sinh”, được “bảo chứng” về tiến độ cho đến niềm tin của khách hàng khi vốn ngoại chảy vào.

Thu hút nhà đầu tư nước ngoài: "Vừa có miếng lại có tiếng"

Điển hình, hồi tháng 4, thông tin Tập đoàn Tài chính SynGience (Singapore) đổ 400 tỷ đồng vào khu căn hộ Depot Metro Tham Lương (quận 12, Tp.HCM) đã làm mới hình ảnh dự án từng giới thiệu ra thị trường năm 2015. Với nguồn tài chính do đối tác Singapore rót vào, khách hàng tin tưởng tiến độ xây dựng sẽ nhanh hơn sau khi công trình hoàn thành phần móng.

 

Theo ông Yasusuke Tanaka, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn Sanyo Homes, đây là khởi đầu cho chiến lược mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam. Trên thực tế, Sanyo Homes không mấy lạ lẫm với thị trường Việt Nam vì những cổ đông chính của doanh nghiệp này như Lixil Group hay Tập đoàn Tài chính Orix đã có nhiều năm đầu tư tại đây.

 

Với nguồn vốn giá rẻ, nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp tháo gỡ nút thắt cố hữu của nhà phát triển BĐS trong nước là vốn. Vì từ trước đến nay, cơ cấu vốn để phát triển BĐS của doanh nghiệp nội chủ yếu là huy động từ khách hàng, vốn vay ngân hàng, trong khi vốn tự có còn hạn chế. Khi 2 nguồn chính gặp trục trặc, dự án dễ lâm vào thế bị động, ngưng triển khai và dẫn đến những hệ lụy về nợ động, tồn kho, uy tín sụt giảm vì không giữ đúng cam kết với khách hàng. Bên cạnh yếu tố vốn thì tên tuổi của nhà đầu tư ngoại cũng góp phần vào tăng sức hút đối với khách hàng Việt Nam.

 

Trên thực tế, những BĐS có sự tham gia phát triển bởi các nhà đầu tư Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản đều đạt thanh khoản cao, bởi chí ít đã sở hữu những yếu tố mà người mua đặc biệt quan tâm như chất lượng Nhật Bản, không gian sống Singapore và quan trọng là giao nhà đúng hẹn.

 

Điều này cũng giải thích vì sao trước đây từng có một số doanh nghiệp địa ốc không mấy tên tuổi trong nước cố “chạy” bằng được một cái tên doanh nghiệp ngoại với vai trò là đơn vị thiết kế để gắn “chuẩn nước ngoài” nhằm đánh bóng thương hiệu, kích cầu khi tung sản phẩm ra thị trường.

(Theo Doanh nhân Sài Gòn)