Tín hiệu tích cực của thị trường BĐS nhờ bảo lãnh ngân hàng

Tiến độ là một trong những tiêu chí hàng đầu khách hàng mua nhà quan tâm. Điều này tác động không nhỏ tới kết quả bán hàng ở nhiều dự án. Dự án được ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính, đang nằm trong xu thế lựa chọn của người mua.

Tín hiệu tích cực của thị trường BĐS nhờ bảo lãnh ngân hàng

Việc quy định bảo lãnh nghĩa vụ tài chính tại Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2015) khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, đã góp phần phát triển thị trường BĐS ổn định và bền vững.

 

Theo đó, chủ đầu tư các dự án bất động sản phải có ngân hàng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính nếu muốn bán nhà ở hình thành trong tương lai. Đây là một yêu cầu đặc biệt quan trọng để đảm bảo những quyền lợi cốt lõi của khách hàng khi mua các sản phẩm bất động sản, đồng thời giúp lành mạnh hóa thị trường, thanh lọc những dự án, chủ đầu tư yếu kém.

 

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên thứ trưởng Bộ xây dựng, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đã giúp thanh lọc các chủ đầu tư yếu kém, chọn lọc những thương hiệu uy tín có khả năng đảm bảo được tiến độ cũng như chất lượng công trình, bảo vệ quyền lợi của khách hàng mua nhà.

 

Để lấy lại niềm tin của người mua nhà, một trong những giải pháp của chủ đầu tư hiện nay là triển khai bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho khách hàng mua nhà tại dự án của họ.

 

Vì thế, trong quý 1 vừa qua, lượng giao dịch căn hộ trên thị trường tiếp tục tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, ở TP.HCM theo báo cáo của một số đơn vị tư vấn nghiên cứu thị trường mức tăng lên tới khoảng 27%.

 

Khi chủ đầu tư ký kết bão lãnh nghĩa vụ tài chính cho khách hàng thì buộc họ phải xây dự án đúng với tiến độ cam kết, nếu chậm tiến độ khách hàng có quyền yêu cầu ngân hàng phải hoàn trả lại khoản tiền mà khách hàng đã thanh toán để mua căn nhà thuộc dự án mà chủ đầu tư đang xây dựng.

 

Nhiều dự án triển khai quy định này và kết quả cho thấy tín hiệu giao dịch rất khả quan. Chẳng hạn mới đây, Chủ đầu tư Dự án căn hộ cao cấp CT4 Vimeco là Công ty Cổ phần Vimeco đã hợp tác với Ngân hàng BIDV phát hành chứng thư bảo lãnh cho khách hàng mua căn hộ cao cấp Dự án CT4 Vimeco tại lô H1, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

Theo đó, các khách hàng mua căn hộ cao cấp dự án này được đảm bảo tất cả các quyền lợi mà ngân hàng BIDV bảo lãnh. Ngân hàng BIDV cam kết sẽ hoàn trả cho người mua khoản tiền (gồm cả tiền ứng trước và các khoản thanh toán) mà khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư theo Hợp đồng, sau khi ngân hàng nhận được yêu đòi tiền của khách hàng bằng văn bản nếu chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ bàn giao nhà. Được biết thư bảo lãnh này có hiệu lực cho đến hết năm 2017.

 

Ông Vũ Kim Giang, Giám đốc sàn BĐS Hải Phát, đơn vị phân phối chính thức Dự án CT4 Vimeco, cho biết khi dự án được bảo lãnh của ngân hàng, người mua nhà rất yên tâm giao dịch. Dự án CT4 Vimeco chỉ trong thời gian ngắn bán các căn hộ còn lại ra thị trường thì đã có lượng khách hàng giao dịch tăng lên đáng kể.

 

Gần đây thị trường có nhiều dự án bất động sản cũng đã bắt đầu triển khai quy định này. Đơn cử như Seasons Avenue thì được HSBC bảo lãnh nghĩa vụ tài chính cho khách hàng; Mon City được HDBank bảo lãnh

 

Ông Phan Thanh Điệp, Giám đốc Sàn Phú Tài Land cho rằng việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính ở các dự án là điều rất tốt cho thị trường, giúp người mua nhà tin tưởng vào tiến độ của dự án và yên tâm giao dịch. Sàn Phú Tài cũng đã phân phối ra thị trường một dự án căn hộ cao cấp quy mô khoảng 900 căn ở Mỹ Đình, theo ông Điệp kể từ tháng 2 khi có ngân hàng bảo lãnh thì số lượng tăng cao hơn nhiều so với trước đó, có tới 50% tổng số căn hộ của dự án được giao dịch thành công trong hơn 2 tháng qua.

 

Có thể thấy, việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính ở các chung cư đang xây dựng giúp người mua nhà cảm thấy yên tâm hơn về tiến độ của công trình. Điều này giúp các công ty địa ốc đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, góp phần phát triển thị trường một cách lành mạnh.

Bình An

Theo Trí thức trẻ