Khó khăn trong việc phát triển nhà ở giá rẻ

Lucky Land – Số liệu thống kê cho thấy trong năm 2015 và đầu năm 2016 tỷ lệ chào bán và sự sôi động của phân khúc nhà bình dân ngày càng giảm.

 

Sở Xây dựng vừa công bố, trong những tháng đầu năm 2016, tỷ trọng nhà ở được chào bán trên thị trường ở phân khúc bình dân giảm 18,9% so với năm trước, trong khi phân khúc trung và cao cấp có giá từ 20-40 triệu đồng tăng 16%. Báo cáo của CBRE Quý 4/2015 cũng cho thấy tại TP.HCM, phân khúc căn hộ cao cấp bán ra chiếm 37%, trung cấp chiếm hơn 50%, căn hộ giá rẻ chỉ khoảng 13%.

 

Khó khăn trong việc phát triển nhà ở giá rẻ

Nhà ở giá rẻ hút hàng nhưng lại chưa phát triển mạnh

Nhìn chung, nhà ở giá rẻ là một cánh cửa mở cho các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong vấn đề đầu tư vì phân khúc nhà ở này có giá trung bình, dễ tiếp cận đối tượng người có thu nhập thấp, đây là đối tượng chiếm tỉ trọng lớn trong dân số Việt Nam. Nhà giá rẻ có thể mang lại nguồn lợi tức thời cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều rào cản khiến nhà đầu tư không dễ tiếp cận.

 

Theo ghi nhận của CafeLand, tính từ đầu năm 2016 đến nay lượng dự án thuộc phân khúc căn hộ giá rẻ được chào bán ra thị trường TP.HCM chỉ trên dưới 10 dự án. Đây là mức khá thấp so với cùng kỳ những năm trước đó. Song lượng cầu lại tăng cao, số lượng dự án tung ra không đủ cho người có nhu cầu đặt mua, chứng tỏ người dân vẫn rất quan tâm đến đến những căn hộ giá rẻ.

 

Theo  Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (Horea), hiện thành phố có trên 10 triệu dân với gần 3 triệu người nhập cư và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu tạo lập nhà ở. Ngoài ra còn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư đang hư hỏng nặng. Do đó, nhu cầu nhà ở giá rẻ, đặc biệt loại căn hộ 1 PN giá trên dưới 1 tỷ là rất lớn.

 

Một số chuyên gia cho rằng lợi nhuận từ phân khúc nhà giá rẻ khá thấp do vậy khi thị trường nóng trở lại thì nhà đầu tư thích phát triển nhà ở phân khúc cao cấp hơn để có được lợi nhuận tốt hơn. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng nhận định hiện phát triển nhà giá rẻ cũng đang tồn tại không ít rào cản.

 

Những rào cản nội bật gây khó khăn cho một doanh nghiệp trong việc đầu tư vào dự án giá rẻ là chi phí thuê đất, chi phí liên quan cấu thành trên giá bán của sản phẩm quá cao khiến nhà đầu tư khó tạo đựng căn hộ giá khoảng 1 tỷ, việc đầu tư bị khống chế lợi nhuận tối đa là 10%, thủ tục xin cấp phép khó khăn…

 

Để đáp ứng được nhu cầu nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá rẻ, thiết nghĩ chính quyền quận, huyện, thành phố, cộng đồng doanh nghiệp bất động sản và hệ thống ngân hàng cần phải có cơ chế chính sách phù hợp và nỗ lực phối hợp hiệu quả.

Jen Phạm