Việc đẩy nhanh các dự án hạ tầng giao thông được kỳ vọng là đòn bẩy cho thị trường địa ốc TP.Hồ Chí Minh

Theo ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịc Hiệp hội bất động sản Tp.Hồ Chí Minh cho hay, TP. Hồ Chí Minh đã có các điều kiện cần và đủ để trở thành một trung tâm đô thị lớn của khu vực Đông Nam Á. Thời gian qua, các nhà đầu tư nước ngoài xem TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tư khá lý tưởng, một khi những cơ chế chính sách đặc thù phát huy tác dụng, cộng với quyết sách hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, sẽ giúp bùng nổ một làn sóng đầu tư riêng cho thị trường địa ốc.

diem-mat-nha-dau-tu-sieu-du-an-thanh-pho-thong-minh-tai-ha-noi

Sở Giao thông – Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm 2019 Thành phố sẽ triển khai khoảng 70 dự án giao thông đường bộ, trong đó có 45 dự án nâng cấp, mở rộng đường và 23 dự án xây dựng cầu. Thành phố cũng phát triển thêm các công trình liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Những công trình quy mô lớn này được kỳ vọng sẽ tạo ra cú hích cho thị trường địa ốc TP. Hồ Chí Minh.

Hạ tầng giao thông luôn là yếu tố tác động trực tiếp tới thị trường bất động sản. Nhiều dự án hạ hàng giao thông tại TP. Hồ Chí Minh bị tắc nghẽn thời gian qua cũng khiến thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Mới đây, UBND TP. Hồ Chí Minh đã kiến nghị Chính phủ xem xét chấp thuận cho lựa chọn nhà đầu tư xây dựng các nút giao thông nhằm giảm ùn tắc xe cộ tại các cửa ngõ Thành phố, vốn ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng.

Các dự án dự kiến được triển khai trong năm 2019 là đường Nguyễn Tất Thành, được mở rộng với lộ giới từ 37 – 46m; mở rộng cửa ngõ Đông Bắc gồm xây cầu Ông Dầu, làm nút giao ngã năm Đài liệt sĩ, mở rộng đường Ung Văn Khiêm với tổng kinh phí xây dựng ba dự án là 2.293 tỷ đồng, trong đó kinh phí giải phóng mặt bằng là hơn 1.364 tỷ đồng.

Sở Giao thông – Vận tải TP. Hồ Chí Minh cho biết,  dự án mở rộng quốc lộ 13 đoạn từ ngã tư Bình Phước đến chân cầu Bình Triệu, nằm trong dự án thành phần xây dựng cầu Bình Triệu 2 được đầu tư lên 10 làn xe. Sở cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng đường cao tốc liên vùng phía Nam (Bến Lức – Nhơn Trạch – Long Thành) dài 59km với 10 làn xe; hầm chui Mai Chí Thọ và cầu vượt Lương Định Của (quận 2); nút giao ba tầng tại giao lộ Nguyễn Văn Linh – Nguyễn Hữu Thọ (quận 7); đường song hành với đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây; đường nối đại lộ Võ Văn Kiệt đến đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Trung Lương.

Theo Sở Giao thông – Vận tải TP. Hồ Chí Minh, năm 2019, Thành phố sẽ giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng đoạn 1, từ cầu Rạch Chiếc trên vành đai phía Đông đến xa lộ Hà Nội, gồm nút giao thông Bình Thái và đoạn 2 từ nút giao Bình Thái đến đường Phạm Văn Đồng thuộc đường vành đai 2.

Song song với các dự án xây dựng, nâng cấp và mở rộng đường xá, Thành phố sẽ nâng cấp và xây 23 cầu. Trong đó, có 6 công trình tại quận 9, gồm cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới, cầu Chùm Chụp, cầu Lấp, cầu Làng, cầu Ông Bồn và cầu Vàm Xuồng. Ba công trình ở quận Bình Tân là cầu Bà Hom, cầu Bưng, cầu Tân Kỳ Tân Quý. Huyện Nhà Bè có ba cầu là Rạch Dơi, Rạch Tôm, Phước Long. Cầu Hang Ngoài ở quận Gò Vấp, cầu Nguyễn Khoái ở quận 4 và quận 12 là cầu Phú Long.

TP.HCM đang tích cực phối hợp với Bộ Giao thông – Vận tải đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục pháp lý cho dự án đường Vành đai 3 được triển khai trong năm nay. Theo đó, tuyến đường Vành đai 3, đoạn Nhơn Trạch – TP. Hồ Chí Minh dài hơn 30km, giai đoạn 1 sẽ xây dựng từ ngã tư quận Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) đến đường 25B tại trung tâm huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai), khoảng 17km. Dự kiến trong quý II/2019 sẽ khởi công đoạn 1A gần 9km, kéo dài từ đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây đến đường 25B với tổng mức đầu tư trên 5.300 tỷ đồng, gồm vốn vay và vốn đối ứng.

Thời gian qua TP. Hồ Chí Minh đã làm việc với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai để đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông liên kết vùng. Cụ thể, mới đây các địa phương đã có cuộc họp về việc cùng phối hợp triển khai đầu tư xây dựng cầu Cát Lái, với mức đầu tư 7.200 tỷ đồng, nối huyện Nhơn Trạch với quận 2 của TP. Hồ Chí Minh. Theo đó, tỉnh Đồng Nai cho biết đang làm việc với một số nhà đầu tư để bàn về phương án đầu tư. Dự kiến cầu Cát Lái sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2019.Hồ Chí Minh cũng đưa ra mục tiêu trong năm 2019 phấn đấu đạt khoảng 80% tiến độ xây dựng tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên. Trong đó, đối với gói thầu 1a sẽ tiếp tục thi công ga Bến Thành và đoạn hầm đào hở trên đường Lê Lợi để trong năm 2019 sẽ hoàn trả mặt đường, đang được rào chắn để phục vụ thi công.

Tương tự, trong năm 2019 cũng tập trung hoàn tất thi công ga Ba Son và phần đào hở, lắp đặt cơ điện, kiến trúc ga Ba Son, đồng thời thi công các lối lên xuống của ga Ba Son và ga Nhà hát TP. Hồ Chí Minh.