Phong thủy nhà bếp vừa ấm cúng vừa tăng vượng khí

Bếp có tầm quan trọng trong đời sống hằng ngày, nơi làm chín thực phẩm, cung cấp những bữa ăn ngon cho gia đình. Như những phần khác trong nhà, gian bếp phải luôn luôn được giữ sạch sẽ, gọn gàng và riêng phần lò để nấu dù dùng gas, điện hay củi phải được giữ ở trạng thái hoạt động tốt nhất.

Dưới góc nhìn phong thủy, bếp là hành hỏa, nguồn năng lượng tác động và cung ứng cho sức khỏe, tài vận của những người sống trong nhà.

Phong thủy nhà bếp vừa ấm cúng vừa tăng vượng khí

Nếu bếp đặt ở ngay chính giữa nhà thì hành hỏa sẽ rất mạnh, thường tác động không tốt đến hệ tiêu hóa, các thành viên dễ bị các bệnh về dạ dày, đầy hơi… Cách tốt nhất là treo một cái phong linh ở trên đầu người đứng nấu, hoặc gắn kính bên ngoài cửa bếp để dịch chuyển bếp ra khỏi tâm điểm ngôi nhà.

Bếp đặt gần cửa sau là nguyên nhân làm cho gia chủ bị thất thoát tiền bạc, vượng khí từ các lò nấu sẽ theo cửa sau mà thoát khỏi nhà. Để hóa giải điều này, có thể đặt một tấm bình phong hoặc tấm chắn giữa lò nấu và cửa sau để chặn bớt sinh khí thoát ra.

Có thể treo thêm phong linh phía trên cho sinh khí hướng theo những ống đồng của phong linh mà đi lên chứ không theo gió bay ra ngoài cửa. Tránh đặt bếp ngay dưới các xà dọc hay xà ngang của mái nhà bởi chúng có thể tạo áp lực đè nén lên sinh khí của bếp, cũng khiến cho vấn đề tiền bạc của gia chủ thường khó khăn và eo hẹp.

Theo các chuyên gia phong thủy, mỗi lò nấu là một nguồn năng lượng tượng trưng cho tiền tài, bếp càng nhiều lò được sử dụng thì tiền bạc càng đến nhiều với gia chủ. Vì thế, nếu gian bếp nhỏ và ít lò nấu thì có thể gắn kính ở mặt sau lò để nhân đôi “ảo”, tăng thêm vượng khí cho gia đình.

Tuy nhiên, quan trọng nhất là vị trí bếp. Nếu bếp đối diện cửa chính, nghĩa là vừa bước vào nhà đã thấy gian bếp trước mặt thì những người trong gia đình sẽ xem chuyện ăn uống như điều quan trọng nhất và dễ có khuynh hướng ăn uống thiếu điều độ. Muốn hóa giải điều này, có thể đặt một bình phong phía trước hoặc treo phong linh giữa bếp và cửa chính để ngăn cách.

Thiên An (Thanh Niên)