TPHCM cần phát triển mạnh mẽ mạng lưới giao thông

Lucky Land – Phát triển hệ thống giao thông đồng nghĩa với việc mở rộng quỹ đất sạch sẽ thu hút các nhà đầu tư tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ.

ha-tang

Nhiều chuyên gia cho rằng, một trong những động lực mới cho sự phát triển của TPHCM là tạo quỹ đất sạch thu hút các nhà đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt các cửa ngõ của TP với các tỉnh thành xung quanh phải thông thoáng, giao thông thuận lợi mới kỳ vọng các ngành khác phát triển theo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phân tích: “Các khu công nghiệp của TPHCM hiện nay đã lấp đầy, không còn đất để thu hút nhà đầu tư mới. Do đó, ngay trong năm 2019, TP phải đầu tư khu công nghiệp hoàn toàn mới quy mô gần 400ha. Có dịch vụ rồi, nhưng giao thông tắc nghẽn liệu có thu hút được khách hàng, người dân từ các nơi đến? Thí dụ, chúng ta xây dựng một công viên tầm cỡ ở huyện Củ Chi. Nhưng khách du lịch từ trung tâm TP muốn đến đó mất khoảng 2 tiếng, về 2 tiếng, liệu có thu hút?”.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, các cửa ngõ kết nối với TP hiện nay không đáp ứng được yêu cầu phát triển, do hầu hết đều đã quá tải. Những dự án giao thông mới đưa vào khai thác vài năm như cao tốc TPHCM – Dầu Giây – Long Thành cũng trở nên quá tải, bất kể ngày lễ hay ngày thường.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho rằng, hạ tầng giao thông bất cập đang là điểm nghẽn rất lớn cho sự phát triển của TPHCM. TPHCM có dân số hiện nay hơn 10 triệu người, phương tiện giao thông chủ yếu là xe máy, tình trạng ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra. Nếu không giải quyết sớm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng và chất lượng tăng trưởng của TP.

Hiện nay có các quốc lộ nối TPHCM với các tỉnh thành xung quanh, như Quốc lộ 22, Quốc lộ 1, Quốc lộ 50, Quốc lộ 13, Quốc lộ 1K, nhưng hiện cũng đang trong tình trạng quá tải và chưa được đầu tư đúng mức. Nếu không sớm triển khai các giải pháp nhằm giải tỏa ách tắc trên sẽ ảnh hưởng rất lớn cho TP.

Theo kế hoạch và quy hoạch đã được phê duyệt, TPHCM sẽ triển khai hàng loạt dự án hạ tầng. Cụ thể, đường Vành đai 3 TP đang kiến nghị Trung ương cho tự ứng ngân sách khoảng 3.000 tỷ đồng để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng; tiếp tục hoàn thiện hơn 11km còn lại của đường Vành đai 2 để đưa vào sử dụng.

TPHCM hiện có 6 đường cao tốc, kết nối TP với các tỉnh thành xung quanh. Tuy nhiên, hiện nay mới hình thành được 2 tuyến là cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây và TPHCM – Trung Lương nhưng cũng bắt đầu quá tải.

Riêng tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành, Bộ GTVT đang khẩn trương triển khai, để theo kế hoạch cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021 hoàn thành. Với 3 đường cao tốc còn lại: TPHCM – Tây Ninh, TPHCM – Chơn Thành, Biên Hòa- Vũng Tàu, Bộ GTVT đã làm việc với các địa phương nghiên cứu, nhưng cái khó hiện nay là thiếu kinh phí.