Sài Gòn giá thuê khu công nghiệp khả năng leo thang

Cushman & Wakefield cho biết, trong 3 tháng qua, giá thuê khu công nghiệp trên địa bàn Tp.HCM đạt trung bình hơn 2,8 triệu đồng/m2 trên thời hạn thuê (tương đương 126 USD), có nhiều khả năng sẽ leo thang trong thời gian tới do nhu cầu tăng cao.

Theo báo cáo về thị trường khu công nghiệp của đơn vị này, giá thuê thấp nhất Tp.HCM là tại khu công nghiệp Củ Chi đạt 1,52 triệu đồng/m2 trên tổng thời hạn thuê. Còn giá cao nhất là tại quận 7, lên đến 5,8 triệu đồng/m2 trên thời hạn thuê. Giá thuê tại Tp.HCM hiện cao hơn gấp đôi so với các tỉnh lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương.

Ghi nhận cho thấy, hoạt động cho thuê tại các khu công nghiệp quý I/2016 có sự ổn định theo quý và theo năm, tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 72%. Đa số các khu công nghiệp trên địa bàn có tỷ lệ lấp đầy hơn 90% nhờ vị trí thuận tiện, đã được thành lập và vận hành trong nhiều năm qua.

Sài Gòn giá thuê khu công nghiệp khả năng leo thang

Cho thuê khu công nghiệp tại Tp.HCM đang tăng nhiệt

Trong số 18 khu công nghiệp đang hoạt động tại Tp.HCM, tổng diện tích hơn 3.630 ha và thời hạn sử dụng đất trung bình còn lại khoảng 35 năm. Nhiều chủ đầu tư có xu hướng chuyển từ cho thuê dài hạn đất công nghiệp sang xây dựng nhà xưởng cho thuê với diện tích khoảng 2.000-3.000 m2 với giá chào thuê khoảng 2,5-3,5 USD một m2/tháng (chưa bao gồm VAT).

Trong những tháng đầu năm 2016, Tp.HCM không có nguồn cung khu công nghiệp mới nào đi vào hoạt động. Theo dự báo từ nay đến năm 2030, ước tính tổng nguồn cung khu công nghiệp sẽ tăng lên khoảng 3.000 ha, tức tăng 85% so với nguồn cung hiện tại.

Được biết, số lượng các khu công nghiệp vẫn đang được mở rộng và khoảng 12 khu công nghiệp mới sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Nhưng đa phần các dự án tương lai đang trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng và quá trình xây dựng dự kiến bị kéo dài. Duy chỉ có 3 dự án trong số này đang trong giai đoạn xây dựng đó là các khu công nghiệp: Tây Bắc Củ Chi giai đoạn 2, quy mô 173 ha, tại huyện Củ Chi; Lê Minh Xuân giai đoạn 3, quy mô 242 ha, tại huyện Bình Chánh; Hiệp Phước giai đoạn 2, quy mô 597 ha, tại huyện Nhà Bè.

Theo đánh giá của Cushman & Wakefield, với Hiệp định TPP và các Hiệp định tự do thương mại khác mà Việt Nam đã tham gia gần đây cộng với tình hình kinh tế ổn định, chi phí lao động thấp và các chính sách hỗ trợ từ nhà nước, Việt Nam sẽ thu hút đầu tư từ các nhà sản xuất nước ngoài. Trong thời gian tới, xu hướng của các nhà đầu tư ngoại có thể là sẽ chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam để tận hưởng những ưu đãi về thuế. Như vậy, nhu cầu đối với đất công nghiệp tăng lên, khiến phân khúc này trở thành một kênh đầu tư đầy hứa hẹn.

(Theo Vnexpress)