Đường sắt đô thị TPHCM: Thành lập Tổ công tác liên ngành

Dưới sự dẫn dắt của Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, Tổ Công tác liên ngành sẽ thực hiện các dự án đường sắt đô thị.

duong-sat

Ngày 26-3, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho hay TP đã quyết định thành lập tổ công tác liên ngành thực hiện các dự án đường sắt đô thị trên cơ sở sáp nhập, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện các dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 và dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2.

Theo đó, tổ công tác sẽ chịu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo giải quyết các vấn đề về tổ chức thực hiện các dự án tuyến đường sắt đô thị. Giúp UBND TP thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên ngành và thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn theo sự ủy quyền của UBND TP.

Đồng thời, tổ công tác cũng thực hiện việc tổ chức nghiên cứu các dự án để tiến hành thủ tục đàm phán và ký kết các hiệp định vay vốn nhằm triển khai các bước tiếp theo tiến độ của dự án. Qua đó, giúp UBND TP quyết định lựa chọn phương án tối ưu đối với các vấn đề về kỹ thuật của các tuyến đường sắt đô thị. Cạnh đó, giúp UBND TP quyết định đối với các vấn đề liên quan đến các công trình văn hóa, tính thẩm mỹ và sự hài hòa phù hợp của giải pháp thiết kế các nhà ga, các tuyến đường sắt ngầm và trên cao của các tuyến đường sắt đô thị…

Theo quy hoạch, TP.HCM có 8 tuyến đường sắt đô thị khối lượng lớn, 3 tuyến xe điện mặt đất hoặc đường sắt một ray, 7 depot (nhà ga) cho các tuyến đường sắt đô thị và 3 depot cho các tuyến xe điện mặt đất hoặc Monorail (hệ thống vận tải trên một ray). Tổng chiều dài của toàn bộ hệ thống đường sắt đô thị TP khoảng 220km, vốn đầu tư ước tính gần 25 tỷ USD.

Trong đó, hiện nay tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên có chiều dài 19,7km (đoạn đi ngầm dài 2,6km, đoạn đi trên cao dài 17,1km), với 14 nhà ga (3 nhà ga ngầm, 11 nhà ga trên cao). Tổng mức đầu tư 236,626 tỷ Yên Nhật (vốn vay ODA Nhật Bản), tương đương 47.325 tỷ đồng. Đến nay, đã ký được 3 Hiệp định vay với tổng giá trị là 155,364 tỷ Yên Nhật (đáp ứng khoảng 75% nhu cầu vốn vay). Hiện khối lượng thi công đạt 63%, kế hoạch năm 2019 đạt 80%.

Tuyến đường sắt đô thị số 2, giai đoạn 1 Bến Thành – Tham Lương, có chiều dài 11,042km (đoạn đi ngầm dài 9,1km; đoạn đi cao dài 1,942km), với 10 nhà ga (9 nhà ga ngầm, 1 nhà ga trên cao). Tổng mức đầu tư của dự án là 26.116 tỷ đồng, tương đương 1,375 tỷ USD. Hiện dự án đang trong quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư (dự kiến 2,134 tỷ USD, tương đương 47.891 tỷ đồng). Hiện nay, đã hoàn thành công tác thi công tòa nhà văn phòng depot Tham Lương; đồng thời phát hành hồ sơ mời thầu các gói thầu còn lại, cũng như thực hiện điều chỉnh tổng mức đầu tư dự án. Đối với các tuyến metro còn lại đang trong giai đoạn thực hiện các bước thủ tục đầu tư dự án.