Đất nền luôn là kênh đầu tư có sức hút lớn nhất

Lucky Land -Trên thực tế nếu được hỏi sẽ có hơn một nửa số người sẽ lựa chọn đất nền là kênh đầu tư ưu tiên.

Chia sẻ tại hội thảo “Tiêu điểm Bất động sản quý 1, xu hướng và cơ hội đầu tư quý 2/2019” do BizLIVE tổ chức, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập BizLIVE cho biết, bất động sản là ngành có vị trí đặc biệt quan trọng và có quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của nền kinh tế, ngành du lịch, thu hút đầu tư nước ngoài.

dat-nen-van-la-kengh-hut-khach

Kết thúc quý I/2019, bất động sản là lĩnh vực thu hút vốn FDI đứng thứ 2. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy nền kinh tế vĩ mô ổn định, thị trường bất động sản đang tăng trưởng thuận lợi và bức tranh thị trường là tươi sáng. Tuy nhiên, thị trường vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức về quy hoạch, chính sách, tín dụng…

Một trong những xu hướng mà nhiều chuyên gia đồng quan điểm, đó là đang hình thành xu hướng các doanh nghiệp bất động sản “tấn công” ra các thị trường vùng ven, ngoài Hà Nội và TP.HCM.

Các ý kiến đều cho rằng, đây là thị trường đầy tiềm năng khi có sự tham gia của các chủ đầu tư chuyên nghiệp, uy tín, giúp thị trường phát triển lành mạnh và chuyên nghiệp hơn.

Ngay trong cuộc hội thảo, Ban tổ chức đã thực hiện một khảo sát ngắn về phân khúc và xu hướng đầu tư trong quý I/2019. Trong đó, các phân khúc thu hút đầu tư được đánh giá theo tỷ lệ sau/số đại biểu tham dự: Đất nền: 56%, chung cư: 20%, bất động sản nghỉ dưỡng: 5%, biệt thự, nhà liền kề: 5%, văn phòng cho thuê: 0%, bất động sản công nghiệp: 4%.

Thị trường thu hút vốn đầu tư: Hà Nội: 8%, TP.HCM: 18%, Đà Nẵng: 26%, Quảng Ninh: 34%, Khánh Hòa: 8%, Khác: 6%.

Ở phân khúc chung cư, mức độ quan tâm của các nhà đầu tư là: Phân khúc giá rẻ, bình dân: 26%, phân khúc tầm trung: 62%, phân khúc cao cấp: 12%.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), quý I thị trường trầm lắng hơn so với các giai đoạn sau, đây là điều dễ hiểu vì chúng ta mất khoảng hơn 1 tháng dành cho Tết Nguyên đán, việc kinh doanh bất động sản theo đó cũng sẽ trầm lắng hơn.

Về thị trường, phân khúc bình dân giá rẻ có nguồn cung thấp nên không thật sôi động chứ thực ra nhu cầu là rất lớn.

Theo ông Đặng Văn Quang, Giám đốc JLL Hà Nội, trong quý I/2019, sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều được coi là sự kiện marketing cho cả nền kinh tế và đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, trong đó phân khúc được hưởng lợi nhất là phân khúc bất động sản du lịch.

Ngoài ra, bất động sản công nghiệp cũng được chú ý và nó sẽ tạo đà cho cả năm 2019 và những năm tiếp theo.

Về khu vực, ông Quang cho biết, thị trường TP.HCM hơi khác thị trường Thủ đô và có trầm lắng hơn.

“Theo tôi, điều này là do quá trình phê duyệt bị kéo dài. Giải ngân tín dụng cho thị trường TP.HCM chỉ khoảng 14%. Chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh tại các địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng vài năm gần đây đều tốt, do đó, việc thị trường bất động sản thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư là dễ hiểu. Vì trong các tiêu chí đánh giá chỉ số cạnh tranh có một chỉ số là khả năng tiếp cận đất đai của doanh nghiệp”, ông Quang đánh giá.