Bao nhiêu tuổi thì được đứng tên làm chủ sổ đỏ?

Lucky Land – Trường Hợp

Tôi có 1 viêc muốn được nhờ Luật sư tư vấn giúp. Thắc mắc của tôi như sau: Gia đình chồng tôi 3 anh em trai. Bố mẹ chồng tôi đã chia cho 3 anh em mỗi người 1 mảnh đất, hiện tại bố mẹ sống cùng với vợ chồng tôi. Do điều kiện kinh tế hạn hẹp nên ngày 17/03/2015 vừa qua vợ chồng tôi vừa mới nộp xong khoản tiền làm sổ đỏ của mảnh đất hiện tại đang ở. Khi bắt đầu làm thủ tục tài chính – khoảng giữa năm ngoái, cơ quan chức năng đã nói rằng chồng tôi chưa đủ tuổi đứng tên sổ đỏ (chồng tôi sinh năm 1988) nên trong suốt quá trình đó người đứng tên làm thủ tục là bố chồng tôi.

 

Trả Lời.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn sinh năm 1988 (tạm tính là 27 tuổi tính đến 2015)

 

Luật đất đai 2013 không có quy định về độ tuổi được đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về độ tuổi của người thành niên và người có năng lực hành vi dân sự: Điều 19 Bộ Luật dân sự 2005 quy định: “Người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ…”.Điều 18 Bộ Luật dân sự 2005 quy định: “Người từ đủ 18 tuổi trở lên là người thành niên”.

 

Căn cứ quy định pháp luật trên thì người từ đủ 18 tuổi trở lên được quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bạn đã đủ 18 tuổi thì chồng bạn có quyền đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 

Theo thông tin bạn cung cấp chưa nói rõ bố mẹ bạn đã làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn chưa. Để được đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn phải có hợp đồng tặng cho của bố mẹ cho vợ chồng bạn, hoặc cho riêng chồng bạn thì chồng bạn mới có thể đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.